Trường Đại học Waseda – Biểu tượng của nền học thuật Nhật Bản

Một trường đại học mà bạn không nên bỏ qua khi đi du học Nhật Bản, đó là Đại học Waseda. Rất nhiều bạn trẻ trên thế giới, trong đó có Việt Nam đã lựa chọn ngôi trường này.

Đại học Waseda

1. Giới thiệu đôi nét về Đại học Waseda

Đại học Waseda nằm trong tốp 3 trường đại học tốt nhất Nhật Bản. Tuy là một trường tư thục, nhưng lại có sức cạnh tranh mạnh mẽ với hai trường đại học chất lượng nhất Nhật Bản là Đại học Quốc gia Nhật Bản và Đại học Tokyo. Trường được thành lập lâu đời, từ năm 1882. Trường có cơ sở chính tọa lạc ở phía bắc Shinjuku (trung tâm Tokyo). Chỉ mất khoảng 20 phút để di chuyển bằng tàu điện từ ga Tokyo. Đại học Waseda đã được đổi tên như ngày nay từ năm 1902. Đại học Waseda có 13 hệ đại học và 21 trường hệ cao học.

Đại học Waseda có 13 hệ đại học và 21 trường hệ cao học

2. Những ưu điểm nổi bật của Đại học Waseda

Đại học Waseda được đánh già là một trong 3 trường đại học tốt nhất và được coi là biểu tượng của nên học thuật Nhật Bản. Trường xếp số 1 trong các trường kinh doanh tại Nhật Bản.

Sự danh tiếng của trường đã thu hút hơn du học sinh của hơn 90 quốc gia trên thế giới đến học tập. Hiện trường có 56.000 học sinh, giảng viên và nhân viên.

Đại học Waseda có chương trình đào tạo có nhiều ưu điểm nổi bật, đó là: tạo ra cho sinh viên sự độc lập trong học tập và ứng dụng kiến thức được học; xây dựng những công dân tốt cho xã hội. Đại học Waseda là ngôi trường mà các du học sinh nước ngoài mong muốn đặt chân đến khi du học Nhật Bản.

Sinh viên của trường đại học Waseda

Cùng với chương trình đào tạo chất lượng cao thì Đại học Waseda còn có nhiều hoạt động ngoại khóa sôi nổi và phục vụ hiệu quả cho việc học tập của sinh viên. Các chương trình ngoại khóa thu hút đến 90% sinh viên trong trường tham dự. Hiện, trường có khoảng 600 đoàn thể là các đội nhóm, câu lạc bộ được công nhận chính thức.

3. Thành tựu của đại học Waseda

Ngôi trường này còn có nhiều sinh viên thành đạt sau khi ra trường. Không ít sinh viên của Đại học Waseda đã thành lập nên các doanh nghiệp toàn cầu, như: CASIO (Tadao Kashio), AEON Group (Takuya Okada), SAMSUNG (Kun-Hee Lee), FAST RETAILING (UNIQLO) (Tadashi Yanai), SONY (Masaru) và IbukaSEIBU (Yoshiaki Tsutsumi).

Chính những thành công đó đã đưa Đại học Waseda xếp hạng thứ 20 trên thế giới trong “Danh sách những trường Đại học có CEO (giám đốc điều hành) của doanh nghiệp nằm trong 500 doanh nghiệp trên thế giới đã tốt nghiệp và đạt học vị”, theo Tạp chí kinh tế uy tín “Fortune” của Mỹ.

Một thành quả đáng nể nữa là Đại học Waseda có tới 7 vị thủ tướng chính phủ, nhiều bộ trưởng và chính trị gia từng là sinh viên của trường này. Ngoài ra, nhiều sinh viên của trường trở thành các nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Nhật.

Đại học Waseda thực sự có sức hút với sinh viên quốc tế. Trường có lượng du học sinh nước ngoài theo học nhiều nhất trong các trường ở Nhật Bản.

4. Danh sách các trường trong hệ thống Đại học Waseda

STT Các trường bậc Đại học Các trường Bậc Sau Đại học
1 Khoa học chính trị Khoa học chính trị
2 Kinh tế Kinh tế
3 Luật Luật
4 Thư Tín, Nghệ Thuật và Khoa Học I, II Thư tín, Nghệ thuật và Khoa học
5 Văn hóa, truyền thông và xã hội Khoa học Nhân văn
6 Khoa học xã hội và Nhân văn Khoa học Xã hội
7 Giáo dục Giáo dục
8 Thương mại Thương mại
9 Cơ khí và khoa học nền tảng Cơ khí và khoa học nền tảng
10 Cơ khí và khoa học sáng tạo Cơ khí và khoa học sáng tạo
11 Cơ khí và khoa học nâng cao Cơ khí và khoa học nâng cao
12 Khoa học thể thao Khoa học thể thao
13 Nghiên cứu tự do quốc tế Nghiên cứu Châu Á – Thái Bình Dương
14 Nghiên cứu viễn thông và thông tin toàn cầu
15 Ngôn ngữ học Ứng dụng (Nhật ngữ)
16 Thông tin, Sản xuất và Hệ thống
17 Quản lý công
18 Môi trường và Cơ khí Năng lượng
19 Tài chính, Luật và Kế toán
20 Trường nghề Kế toán
21 Trường Luật Waseda

5. Học phí và học bổng

Dưới đây là học phí để các bạn tham khảo.

Học phí: Nhập học tháng 9/2017

– Năm nhất: 1,843,000 JPY
– Năm hai: 1,843,000 JPY

Tổng cộng: 3,686,000 JPY*

Tổng chi phí của Chương trình ước tính khoảng $30,700 với US $1 = 120 JPY

Thư viện của Waseda

Học bổng của Đại học Waseda

Đại học Waseda có nhiều học bổng dành cho sinh viên, trong đó có cả sinh viên nước ngoài. Trường có 280 suất học bổng.

Ngoài ra, trường còn có học bổng miễm giảm 50% học phí năm đầu tiên.

Đối với sinh viên quốc tế có thành tích học xuất sắc, nhà trường  có học bổng trị giá: ~ JPY 500,000 hoặc yên 1,000,000 trợ cấp hàng năm

Thêm vào đó, Đại học Waseda còn có học bổng danh dự của tổ chức JASSO (Japan Student Services Organization), trị giá 48,000 yên /tháng. Mỗi sinh viên có nhiều có hội nhận học bổng khi được phép đăng kí 3 loại học bổng khác nhau.

6. Chỗ ở khi học Đại học Waseda

Đại học Waseda có ký túc xá dành cho sinh viên nước ngoài đến du học Nhật Bản tại trường, trong đó có sinh viên Việt Nam. Hơn thế nữa, các bạn sinh viên mới nhập học sẽ nhận được sự hướng dẫn tận tình của các sinh viên học khóa trước qua chương trình “Hỗ trợ cuộc sống và chương trình hướng nghiệp.