Trường Đại học Osaka – ngôi trường danh tiếng thế giới

Trường Đại học Osaka chính là trường Đại học lâu đời thứ 6 của Nhật Bản được thành lập vào năm 1988. Trường xếp ở vị trí thứ 75 trong top 100 trường Đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất thế giới năm 2010 (theo ARWU).

Đại học Osaka

1. Giới thiệu về trường đại học Osaka

Trường Đại học Osaka – Osaka International University (viết tắt là OIU) được thành lập vào năm 1988.

Tiêu chí hoạt động của trường là đào tạo về năng lực và tố chất theo yêu cầu của nền kinh tế. Trường đào tạo ra những sinh viên sau khi tốt nghiệp đáp ứng được những yêu cầu của các nhà tuyển dụng hàng đầu thế giới. Đó cũng là thành công lớn nhất mà nhiều đại học khác đang cần học hỏi ở Osaka.

Trường gồm có 11 khoa và 15 đại học thành viên. Từ xưa tới nay, Đại học Osaka luôn được đánh giá là một trong những trung tâm đào tạo các ngành khoa học cơ bản, ngành công nghệ và y tế hàng đầu ở châu Á.Nhà vật lý Hideki Yukawa giành được giải Nobel Vật lí năm 1949 nhờ những công trình được thực hiện trong thời gian thực tập tại Đại học Osaka.

Trường Đại học Osaka rất coi trọng trong việc giao lưu với các trường Đại học trên thế giới. Tính đến thời điểm tháng 02/2014, trường có các tổ chức liên kết với 32 trường đại học của Anh, Mỹ, Mexico, Pháp, Đức, Đài Loan, Việt Nam, Trung Quốc…

Hiện tại, trường có khoảng trên 4.200 sinh viên đại học và học viên cao học đang theo học. Số lượng du học sinh quốc tế khoảng gần 600 người.

2. Thành tựu của trường đại học Osaka

– Đứng thứ 2 các trường tốt nhất đại học Nhật Bản

–Trường được xếp hạng 58 trong bảng xếp hạng các trường Đại học hàng đầu thế giới của QS năm học 2015-2016.

–Trường được xếp hạng 251-300 trong bảng xếp hạng các trường Đại học hàng đầu thế giới của Times Higher Education năm học 2015-2016.

3. Tại sao nên du học Nhật Bản trường đại học Osaka

– Học tập và làm việc trong một môi trường năng động bậc nhất thế giới. Sau khi tốt nghiệp, đáp ứng được những yêu cầu “khắc nghiệt” của các nhà tuyển dụng.

– Trong quá trình học, các sinh viên có thể được tham gia các dự án của Giáo sư hướng dẫn mình được gọi là hỗ trợ nghiên cứu (Research Assitant). Qua đó có thêm một khoản thu nhập cho cuộc sống của mình. Trong chương trình học bằng tiếng Anh, du học sinh quốc tế được nhà trường hỗ trợ tiền trợ giúp thuê nhà khoảng 200 USD mỗi tháng.

– Khoa tiếng Nhật Quốc tế tại trường Đại học Quốc tế Osaka ngoài việc đào tạo tiếng Nhật còn giảng dạy về xã hội, văn hóa nước Nhật nhằm giúp cho du học sinh quốc tế có thể trao đổi thông tin và tri thức.

Đại học Mỹ thuật Osaka

– Có cơ hội học tập trao đổi với các sinh viên trường đại học liên kết danh tiếng như: viện công nghệ Massachusetts, Đại học Harvard, Đại học Oxford …

– Hệ thống giao thông công cộng ở Osaka được xem là số 1 trên thế giới, luôn luôn đúng giờ (kể cả xe bus). Vì vậy du học sinh có thể yên tâm đi làm thêm hoặc đi bất cứ nơi đâu mà bạn không bao giờ lo ngại trễ giờ. Những ngày nghỉ hoặc ngày lễ thì du học sinh có thể đi tham quan bất cứ nơi đâu mình thích và phù hợp với túi tiền của mình.

4. Các ngành học và học phí của đại học Osaka

Trường gồm có 11 khoa và 15 trường đại học thành viên với 3 trường Đại học cơ sở ở Suita, Toyonaka và Minoh.

Khuôn viên trường đại học Osaka

Dưới đây là thông tin tham khảo về học phí của các chương trình học tại trường ĐH Osaka. Ngoài ra còn có biểu phí ở ký túc xá. Các bạn có thể tham khảo dưới đây:

5. Cơ sở vật chất

Bao gồm 11 trường với 10 Tương ứng với đại học, 6 đại học độc lập, 5 Viện nghiên cứu, 2 Bệnh viện Đại học, Thư viện Đại học bao gồm 4 chi nhánh trên 3 trường: Thư viện chính trên Toyonaka, Thư viện Khoa học đời sống ở Suita, Thư viện Khoa học và Kỹ thuật ở Suita, và Thư viện Nghiên cứu Quốc tế ở Minoh. 18 thiết bị phần-Sử dụng.

Thư viện của đại học Osaka
Phòng thiết bị được trang hoàng đầy đủ của đại học Osaka

3 cơ sở sử dụng công: Trung tâm dịch vụ truyền thông số, Trung tâm Nghiên cứu Vật lý hạt nhân và Viện Kỹ thuật Laser. Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Thế giới (WPI), Sáng kiến: Miễn dịch học Trung tâm nghiên cứu (iFReC), Viện trợ Sáng kiến học, Trung tâm Giáo dục Nghệ thuật và Khoa học. Ngoài ra còn có văn phòng hành chính: 6 khoa, 22 bộ môn và 12 văn phòng.

6. Điều kiện và học bổng của trường đại học Osaka

Điều kiện xét tuyển

– Trên 18 tuổi, đã tốt nghiệp THPT trở lên.
 – Có chứng chỉ tiếng Nhật cấp 3 trở lên.
Học bổng của đại học Osaka
+ Học bổng JASSO: trao cho tất cả sinh viên kì đầu (trừ sinh viên học bổng MEXT), từ kì tiếp theo chỉ trao cho 1 – 2 sinh viên có kết quả học cao nhất lớp.
+ Học bổng MEXT: miễn hết học phí, hàng tháng 120000 yên chi phí sinh hoạt. Về học bổng này mình không rõ rằng có liên tục 4 năm hay phải apply lại từng kì một như JASSO, vì mình không thuộc MEXT. Tốt hơn hết khi apply bạn nên hỏi văn phòng, tuy nhiên nên chú ý rằng học bổng đến từng đợt, và rất có thể khi bạn hỏi thì thông tin về đợt học bổng ấy chưa đến (hoặc không có).
+ Học bổng các tổ chức tư nhân: thông thường sinh viên sẽ apply từ năm thứ 2 trở đi.

7. Điều kiện làm thêm của sinh viên Osaka.

Sinh viên đại học Osaka làm thêm
Sinh viên được đi làm thêm 28h/tuần, trong kì nghỉ 56h/tuần. Nhìn chung, với lịch học của đại học Osaka bạn chỉ có thể làm vào buổi tối hoặc cuối tuần.
Osaka là khu thương mại, dịch vụ, du lịch và ẩm thực nổi tiếng ở Nhật, vậy nên nguồn công việc để trang trải cuộc sống không thiếu, mức lương khá (tối thiểu khoảng 850 yên/h, nhưng nếu làm ở khu trung tâm như Umeda có thể lên đến 1000 yên/h hoặc hơn), và quy định làm thêm ở Nhật không quá khắt khe.
Tuy nhiên, việc cân bằng thời gian giữa học – làm là rất quan trọng, vì kết quả học của bạn là yếu tố quyết định để xét học bổng. Mặt khác, bạn cũng nên tính toán cả thời gian chơi, vì việc tận hưởng cũng rất nên làm