Cuộc sống ở Úc và những điều bạn chưa biết

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ kiến thức và hành trang để đi du học hay thực tập ở Úc, bạn sẽ cần thêm một chút tinh tế và hiểu biết về văn hóa, thói quen của người Úc để hòa nhập nhanh chóng vào cộng đồng. Cuộc sống ở Úc như thế nào? Nhập gia tùy tục, chân lý ấy chưa bao giờ thay đổi. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài nét thú vị về cuộc sống ở quốc gia này.

Cuộc sống ở Úc chứa đựng nhiều điều thú vị, bạn đã biết hết chưa?
Cuộc sống ở Úc chứa đựng nhiều điều thú vị, bạn đã biết hết chưa?

Cuộc sống ở Úc rất tự do, thỏa mái, thân thiện và ít áp lực

Người ta thường kết thúc câu nói bằng từ “mate” (bạn, đồng chí) để thể hiện tình cảm, sự gần gũi và gắn bó. Người Úc rất mạnh mẽ và lạc quan trước khó khăn hay áp lực. Họ có câu cửa miệng là “No worries, mate” (Đừng lo lắng, chiến hữu à) – Đây đích thực là câu nói tử tế và dễ thương nhất của nhân dân Australia.

Cuộc sống ở Úc thanh bình và lạc quan
Cuộc sống ở Úc thanh bình và lạc quan

Quốc ca thứ 2 của người Úc

Sau khi đi nhậu với các chiến hữu, để tránh bị “lạc loài” hoặc cô đơn, bạn cần biết cách hát vang những câu đáng yêu trong bài “Waltzing Matilda” của Banjo Paterson. Ở Úc, mọi người đều làm vậy cả.

Hòa nhập vào cuộc sống ở Úc - Nhất định phải biết hát Waltzing Matilda
Hòa nhập vào cuộc sống ở Úc – Nhất định phải biết hát Waltzing Matilda

Tiếng Anh Úc và thói quen rút ngắn âm tiết

Người Úc thích dùng “Aussie” thay cho “Australian”, “barbie” thay cho “barbecue”, “footie” thay cho “football”, “arvo” thay cho “afternoon”… Điều này chứng minh rằng cuộc sống ở Úc lúc nào cũng nhanh nhẹn, thú vị và trân trọng những điều bé nhỏ dễ thương.

Cuộc sống ở Úc rất kỳ lạ và dễ thương
Cuộc sống ở Úc rất kỳ lạ và dễ thương

Nước Úc và kangourou là 1 cặp hoàn hảo

Bạn đừng tỏ ra quá ngạc nhiên khi bắt gặp một bầy kangourou. Với người Úc, gặp gỡ kangourou là chuyện cơm bữa, giống như người Paris nhìn thấy du khách quốc tế mỗi ngày. Bạn có thể sẽ yêu thương cả những chú gấu koala nữa, chúng rất ngầu. Để hòa nhập vào cuộc sống ở Úc, bạn cần học cách làm điều đó.

Kangourou là "tế bào", là "DNA" của cuộc sống ở Úc
Kangourou là “tế bào”, là “DNA” của cuộc sống ở Úc

Tinh thần thể thao cuộn chảy trong mạch máu của người Úc

Nhắc đến Australia, hình ảnh đầu tiên hiện ra trong đầu bạn đó là “lướt ván trên biển”. Người ta phát cuồng vì biển cả, thiên nhiên và thể thao. Hãy năng động và thư giãn gân cốt thường xuyên, bạn sẽ có sức khỏe tốt và mở rộng thêm nhiều mối quan hệ, hòa nhập tốt hơn… Cuộc sống ở Úc đôi khi rất khắc nghiệt và khó chịu, hãy chuẩn bị tâm lý và sức khỏe tốt nhất.

Cuộc sống ở Úc đôi khi rất khắc nghiệt và đòi hỏi bạn thật dẻo dai, có sức khỏe tốt
Cuộc sống ở Úc đôi khi rất khắc nghiệt và đòi hỏi bạn thật dẻo dai, có sức khỏe tốt

Lái xe bên trái

Đó là quy định. Bạn cũng cần học luật giao thông thật kỹ, nhất là ở Melbourne – nơi có hệ thống xe điện và vận tải đa dạng, phức tạp.

Hiểu về luật giao thông - hiểu về cuộc sống ở Úc
Hiểu về luật giao thông – hiểu về cuộc sống ở Úc

Đừng quá tin tưởng vào người Úc khi hỏi đường

Họ hay nói là “not that far” (không xa đâu). Bạn biết đấy, ở Úc, khoảng cách địa lý là một điều ám ảnh. Google Map đôi khi cũng không phản ánh đúng sự thật. Để trở nên thông minh và lõi đời hơn, bạn hãy thử trải nghiệm điều đó. Cuộc sống ở Úc đôi khi đem đến cho bạn vô số bất ngờ và khó hiểu.

Cuộc sống ở Úc chứa đựng nhiều bất ngờ lẫn khó hiểu
Cuộc sống ở Úc chứa đựng nhiều bất ngờ lẫn khó hiểu

Hãy tin vào biển báo

Bạn phải tuyệt đối tin vào chúng. Nếu bạn nhìn thấy dòng chữ “cá sấu”, “cá mập”, “sứa hộp” thì đừng dại gì mà bước qua hay “thử” trải nghiệm. Không đáng đâu.

Cuộc sống ở Úc và những tấm biển báo

Bảo vệ sức khỏe là trên hết

Quốc gia này có tỉ lệ tử vong do thú dữ, bệnh tật khá cao. Trong số đó, tỉ lệ ung thư da đạt mức kỷ lục của thế giới. Hãy tậu cho mình một lọ Lucas’s Papaw và 1 hộp Bushmen, đừng bao giờ quên. Cuộc sống ở Úc cũng đầy rẫy nguy hiểm và bất chắc.

Lucas Papaw - bạn sẽ hiểu rằng cuộc sống ở Úc cũng tiềm ẩn nhiều bất chắc
Lucas Papaw – bạn sẽ hiểu rằng cuộc sống ở Úc cũng tiềm ẩn nhiều bất chắc

Quen dần với ẩm thực Úc

Người Úc có có hàng trăm loại bia, bánh mỳ, thịt theo đặc trưng từng vùng miền. Barbecue là món ăn tiêu biểu, được ưa chuộng nhất. Thưởng thức những món ăn địa phương, tin dùng hàng Australia là một biểu hiện của sự tôn trọng và yêu quý cộng đồng dân cư nơi đó.

Cách hiệu quả nhất để hòa nhập vào cuộc sống ở Úc là thưởng thức và yêu thương những món ăn Úc
Cách hiệu quả nhất để hòa nhập vào cuộc sống ở Úc là thưởng thức và yêu thương những món ăn Úc

Cuộc sống ở Úc dĩ nhiên sẽ khiến bạn bất ngờ, vì những nét khác lạ về văn hóa, tư duy, lối sống. Sau một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy ấn tượng, cuốn hút và đem lòng yêu thương cuộc sống nơi đây. Hãy đi và trải nghiệm, cho tâm hồn phong phú và rộng mở hơn.

> Tìm hiểu thêm về cafe trong văn hóa Úc: Cafe trong văn hóa Úc: Hơn cả một thứ đồ uống

> Nước Úc và những điều không thể bỏ lỡ: Nước Úc và những điều không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến