Bật mí về cuộc sống của du học sinh tại Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc hiện đang là xu thế được rất nhiều bạn học sinh Việt Nam lựa chọn, bởi cuộc sống ở Hàn Quốc chỉ nghe thôi cũng đã thấy rất thích thú và vô cùng thú vị. Và chắc hẳn không ít những bạn trẻ muốn du học tại đất nước này muốn tìm hiểu “ Cuộc sống của du học sinh tại Hàn Quốc sẽ như thế nào?” . Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những sự thật thú vị về cuộc sống của du học sinh Hàn Quốc.

Điều kiện học tập, nơi ở của du học sinh tại Hàn Quốc

Hàn Quốc luôn coi trọng giáo dục và đào tạo nhân tài. Sau khi du học Hàn Quốc, hầu hết các du học sinh Hàn Quốc đều nhận thấy sự khác biệt thực sự giữa trường học Hàn Quốc và trường học Việt Nam.

Trường học tại đất nước xứ sở kim chi đều rộng và đẹp, thậm chí có nhiều bạn còn ví đây là “thiên đường” của các du học sinh. Cơ sở hạ tầng của hầu hết các trường đều được trang bị hiện đại, tiên tiến, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, sinh viên nghiên cứu và học tập.

Kí túc xá dành cho du học sinh Hàn Quốc
Kí túc xá dành cho du học sinh Hàn Quốc

Thông thường các trường đại học ở Hàn Quốc đều có ký túc xá dành cho du học sinh để thuận tiện cho việc sinh hoạt và học tập. Việc ở kí túc xá sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí so với ở nhà thuê ngoài và tiết kiệm tiền đi lại. Các phòng ở tại kí túc xá đều đầy đủ tiện nghi, sạch sẽ và đẹp, nhà vệ sinh riêng; ngoài ra còn có phòng sinh hoạt tập thể và bếp ăn chung với chi phí phù hợp với phần đông sinh viên.

Vấn đề ăn uống, ẩm thực 

Trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc, đồ ăn của họ mang đậm nét văn hoá cổ truyền từ xưa tới nay, với những món ăn như Kimchi, Bibimbap, những nồi lẩu nấm nghi ngút khói và đặc biệt là món sườn.

Các sinh viên và giáo viên tại các trường đại học Hàn Quốc cùng ăn trưa với suất ăn giống nhau, thực đơn đa dạng, thay đổi hàng ngày là điều đặc trưng ở các trường học Hàn Quốc

Bữa ăn phổ biến của du học sinh tại Hàn Quốc gồm có mì, cơm, kim chi, rong biển, dưa chuột, hành tây muối cay và pajeon – thường gọi là bánh kếp, làm từ bột, hành tây, các loại rau và hải sản. Canh kim chi rất cay, ngoài ra súp dubu cũng phổ biến, bao gồm bí xanh, đậu phụ, ớt cay.

Điều kiện ăn uống của du học sinh tại Hàn Quốc
Điều kiện ăn uống của du học sinh tại Hàn Quốc

Học tập và thi cử

Một điều các bạn du học sinh tại Hàn Quốc phải xác định rõ học là chính vì vậy các bạn học sinh, sinh viên luôn phải tập trung cao độ, chấp hành tốt nội quy giờ học… Nếu như bạn không thực hiện tốt nội quy trong học tập và thi cử bạn sẽ không qua được kỳ thi và phải tốn chi phí học lại.

Tùy vào mỗi trường mà có giờ học khác nhau, đa phần nhiều giờ học sẽ bắt đầu từ 09 giờ sáng tời 06 giờ chiều. Mỗi năm các bạn du học sinh sẽ có 02 kỳ chính, kèm theo đó là nghỉ đông và nghỉ hè. Bạn biết rồi đó con người Hàn Quốc rất coi trọng việc đúng giờ vì vậy bạn phải đi học đầy đủ và đúng giờ.

Tất cả các trường đại học tại Hàn Quốc đều giảng dạy bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh, chính vì vậy các du học sinh Hàn Quốc  cần có một vốn ngoại ngữ để có thể theo kịp được. Để theo học được thông thường bạn phải đạt chứng chỉ TOPIK 3. Trong trường hợp bạn chưa đủ điều kiện cũng như tự tin theo học bạn nên tham gia một khóa học tiếng Hàn tại Hàn Quốc trước khi bắt đầu học các môn chuyên ngành.

Công việc làm thêm cho du học sinh Hàn Quốc

Chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc khá đắt đỏ nên hầu hết các du học sinh đều tìm cho mình một việc làm thêm để có thể giảm bớt gánh nặng kinh tế. Sau khi học ở Hàn Quốc được 6 tháng, bạn được phép đi làm từ 20 – 28h/tuần trong thời gian học hay làm cả ngày trong kỳ nghỉ, hình thức du học Hàn Quốc vừa học vừa làm là lựa chọn phổ biến của nhiều bạn du học sinh.

Bạn có thể làm những công việc không cần chuyên môn hay kinh nghiệm như phụ bàn, lễ tân,… Nếu tiếng Hàn hoặc tiếng Anh, bạn có thể những việc nhẹ nhàng hơn như phiên dịch, thông dịch viên hoặc dạy tiếng Việt cho người bản địa. Một tháng làm thêm, bạn có thể có thu nhập từ 800 – 1.200$/tháng tùy ngành nghề và năng lực.