Có thực sự nên đi du học Đài Loan năm 2018 không?

Du học hiện nay là một trong những cách tốt nhất giúp các bạn trẻ có được công việc tốt cũng như tương lai sáng lạng hơn. Tuy nhiên chi phí của các nước Châu Âu quá cao khiến bạn cảm thấy nhụt chí, chính vì vậy ngày hôm nay LIP sẽ giúp các bạn tìm đến một đất nước mới gần chúng ta mà các bạn thường bỏ quên vì nghĩ ” không xứng” hoặc ” không đáng” để đi du học. Đó là đảo ngọc Đài Loan!

Thực tế cho thấy rằng rất nhiều các bạn nghĩ phải đi du học ở những nước Châu Âu hay các nước sang trọng như: Mỹ, Anh, Pháp, New Zealand,…. tuy nhiên vì chi phí đi quá cao nên các bạn dần mất đi hi vọng và ước mơ. Dường như các bạn đã quên mất đi một đất nước cạnh mình, một đất nước có nền phát triển và nền giáo dục tiên tiến. Đó là đất nước Đài Loan. Các bạn nghĩ rằng đã đi du học mà đi Đài Loan có vẻ không đáng? Nhưng hôm nay chúng mình sẽ cùng nhau tìm hiểu về lợi ích thực sự của đất nước Đài Loan mang lại cho chúng ta trong nhiều khía cạnh.

Chất lượng giáo dục bậc nhất của thế giới

Các trường đại học ở Đài Loan, đặc biệt các trường hàng đầu, có vị trí không hề khiêm tốn trong khu vực và trên thế giới. Trong khi Việt Nam chưa có trường nào lọt vào tốp 100 trường Đại học tốt nhất thế giới thì Đài Loan đã góp mặt 4 trường đó là National Taiwan University, National Cheng Kung University, National Tsing Hua University, National Chiao Tung University.

Việc so sánh chất lượng giữa các trường đôi khi chỉ đúng ở một khía cạnh nào đó nhưng chúng ta có thể khẳng định là đội ngũ giáo sư, nguồn tài liệu, thiết bị, điều kiện làm việc, sự hỗ trợ của giáo sư và nhà trường ở Đài Loan cực tốt, không thua kém các nước tiên tiến.

Ở Đài Loan các giáo sư thường tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng ở Mỹ, có kết quả nghiên cứu khoa học xuất sắc mới có thể trở thành giáo sư đại học, nhất là đối với các trường đại học hàng đầu. Sách vở tài liệu trong thư viện rất phong phú, số lượng tạp chí mà trường mua bản quyền rất nhiều nên hầu như các sinh viên chưa bao giờ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu chuyên ngành. Thiết bị thí nghiệm, thực hành đáp ứng được yêu cầu công việc và bạn có thể vào LAB làm việc bất cứ lúc nào bạn muốn. Giáo sư hỗ trợ rất nhiều trong việc mua sắm thiết bị, phần mềm phục vụ cho việc nghiên cứu trong khi trường hỗ trợ kinh phí tham dự hội thảo quốc tế.

Do đó khi đi du học Đài Loan bạn hoàn toàn có thể yên tâm về giáo dục của đất nước này.

Học phí và sinh hoạt phí ” vừa tay” khi du học Đài Loan

“Education” Button on Modern Computer Keyboard.

Học phí và sinh hoạt phí tại Đài Loan dễ chịu hơn nhiều so với nhiều nước khác. Nếu bạn phải tự túc chi phí học tập và sinh hoạt thì mỗi năm cũng không vượt quá 2500 USD. Vật dụng sinh hoạt hàng ngày cũng chỉ đắt hơn ở Việt Nam khoảng 1,5 lần.

Học bổng cho các sinh viên du học Đài Loan

Đài Loan đang trong quá trình quốc tế hóa giáo dục nên cấp học bổng khá nhiều cho sinh viên nước ngoài đến du học Đài Loan. Một trong những học bổng tốt nhất là học bổng của chính phủ Đài Loan với mức 30.000NT/tháng (khoảng 20.000.000 VND) kéo dài 3 năm cho tiến sĩ và 2 năm cho thạc sĩ.

Các trường cũng cấp nhiều học bổng cho sinh viên nước ngoài. Mức học bổng thấp nhất cho sinh viên nước ngoài thường là miễn 50% tiền học (loại B), bên cạnh đó cũng có trường thấp nhất là miễn toàn bộ tiền học phí và tiền ký túc xá. Mức học bổng thông thường sẽ được nhận thêm sinh hoạt phí khoảng 5.000 – 10.000NT/tháng và đổi lại bạn phải làm trợ lý cho giáo sư hoặc một số công việc văn phòng khác.

Điều kiện tuyển sinh du học Đài Loan vô cùng đơn giản

Trong những năm qua Đài Loan đang cố gắng thu hút sinh viên nước ngoài nên sinh viên quốc tế tham gia học tập tại trường khá được ưu ái. Tiêu chí tuyển sinh đầu vào cũng vừa phải chứ không quá khắt khe, có lẽ là dễ hơn so với sinh viên bản địa.

Môi trường của xứ Đài

Đài Loan là đất nước thanh bình và an toàn. Ở Đài Loan, bạn có thể lang thang ở những chỗ vắng vẻ vào bất kỳ giờ nào mà không cần phải lo lắng. Đài Loan có khá nhiều cây xanh, không khí trong lành, ít bụi, không ồn ào, khí hậu rất dễ chịu. Đài Loan còn được mọi người coi là ” đứa em của Singapore”

Con người Đài Loan

Người Đài Loan thân thiện, dễ mến, tốt bụng và có văn hóa khá cao nên bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi ở đây. Ví dụ, người Đài Loan thường xếp hàng một cách trật tự chứ không chen lấn, xô đẩy.

Ý thức của người Đài Loan cực cao, xã hội không hề có khái niệm gửi xe, thời gian đầu tôi đến Đài Loan cũng hơi bất ngờ, toàn bộ xe máy, xe đạp sau khi đi về đều dựng ở ngăn nắp ở lề đường, hôm sau ra vẫn còn nguyên trạng, thậm chí tuần sau hay tháng sau quay lại vẫn vậy.

Các cửa hàng mở từ 8h sáng đến 10h đêm và hầu như chẳng cần phải có bảo vệ, khách hàng lựa chọn thoải mái và đem vào quầy thu ngân đứng sắp hàng tính tiền. Các quán ăn rất ít phục vụ nhưng vẫn gọn gàng và ngăn nắp, thực khách sau khi ăn sẽ tự ý thức mang đồ ăn thừa đổ vào thùng và xếp mọi thứ trên bàn ăn gọn gàng trước khi bước ra khỏi quán.

Nền ẩm thực tương đồng với Việt Nam

Dân số Đài Loan đa phần là người Hoa nên họ cũng thừa hưởng nền ẩm thực phong phú của Trung Quốc. Dẫu thức ăn khá nhiều dầu mỡ nhưng dẫu sao bạn vẫn có thể ăn cơm, không phải suốt ngày ăn bánh mì, khoai tây chiên với bơ sữa như ở châu Âu, Mỹ, . . . Nếu bạn thích khám phá và trải nghiệm với các món ăn, hẳn bạn sẽ không thất vọng với các món ăn ở đây.

Sự phát triển ngôn ngữ đa dạng

Tiếng Anh không được sử dụng rộng rãi vừa là rào cản vừa là thuận lợi cho sinh viên vì yêu cầu tiếng Anh khi xét tuyển không cao. Điều này thực sự là một thuận lợi không nhỏ đối với nhiều du học sinh mà tiếng Anh chưa thật tốt. Ngoài ra, khi du học Đài Loan sẽ là cơ hội rất tốt để bạn học thêm 1 ngôn ngữ nữa.

Xem thêm: